Thursday, 01/12/2022 - 16:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đinh Trang Hòa 1

Ngoại khóa ATGT; phòng chống ma túy, bạo lực học đường

         Tai nạn giao thông, tệ nạn ma túy, bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm và trở thành hiểm họa đối với bất kì ai. Trên thực tế tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội là học sinh chúng ta.

       Từ những thực tế trên, ngày 24 tháng 9 năm 2018, trường THCS Đinh Trang Hòa 1 đã tổ chức buổi “Ngoại khóa an toàn giao thông, phòng chống ma túy và bạo lực học đường năm học 2018 – 2019” cho học sinh và cán bộ giáo viên trong toàn trường. Đây là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm của mỗi học sinh và cán bộ giáo viên trước sự nhức nhối, tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp của thực trạng xã hội về những vấn đề liên quan.

       Tới dự và tuyên truyền tại buổi ngoại khóa có các đồng chí thuộc phòng cảnh sát giao thông, phòng chống tội phạm ma túy - công an huyện Di Linh – Lâm Đồng và đồng chí Nguyễn Văn Diện trưởng công an xã Đinh Trang Hòa; về phía Trường THCS Đinh Trang Hòa có đông đủ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tham dự.

        Phát biểu khai mạc buổi ngoại khóa thầy Lê Mạng Thường - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh việc chấp hành nghiêm túc các quy định về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma túy, bạo lực học đường, các tệ nạn xã hội là một nghĩa vụ của cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường và đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học 2018-2019.

        Tại buổi ngoại khóa, các em học sinh đã được nghe về thực trạng an toàn giao thông trong cả nước, cũng như của huyện Di Linh, đặc biệt là ý thức của người tham gia giao thông trong đó có các em học sinh. Đồng chí Đại úy Lê Văn Đồng cán bộ đội CSGT huyện Di Linh cũng nêu rõ, trong những năm gần đây số lượng các vụ giao thông tuy giảm nhưng có vụ lại để lại những hậu quả rất đau lòng và thương tâm, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông như: uống rượu bia khi điều khiển các phương tiện giao thông, không quan sát khi sang đường, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy; các lỗi vi phạm của học sinh cũng hết sức đa dạng: điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, chưa có giấy phép lái xe…. Còn 1 số học sinh được gia đình đưa đón nhưng khi ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, tan trường học sinh “túm năm, tụm ba”; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng,... Sẽ không thể nào kể hết được các lỗi mà các em đã gây ra. Nhằm kìm hãm sự phát triển của tai nạn giao thông, cách tốt nhất là tuyên truyền sâu rộng về luật ATGT cho các em được biết.


        Ma túy và tệ nạn xã hội đã và đang xâm nhập vào trường học bằng nhiều con đường, thủ đoạn khác nhau và ngày càng tinh vi gây nên sự lo lắng cho cộng đồng và toàn thể xã hội.

Các em cũng đã được nghe tuyên truyền về việc cần bài trừ ma tuý vì đây là 1 tệ nạn có ảnh hướng xấu đến môi trường sống, đến đời sống của chúng ta. Ma tuý đã làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình, ảnh hướng to lớn đến xã hội. Ma tuý cũng chính là con đường đi đến những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan như: HIV/AIDS, lao, phổi… Tác hại của ma túy là rất lớn, nó khiến cho an ninh, trật tự bất ổn, tội phạm gia tăng, làm hư hỏng nhiều thế hệ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước về mọi mặt: an ninh, quốc phòng…Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ rất khó dứt ra được. Vì vậy, mỗi học sinh chúng ta cần “Nói Không với ma túy và các tệ nạn xã hội”.

 

            Ở Việt Nam, bạo lực học đường đang trở thành mối lo của phụ huynh, ngành giáo dục và toàn xã hội. Nó không chỉ diễn ra ở thành thị mà còn ở nông thôn, không chỉ có học sinh nam, mà cả học sinh nữ. Nó không những gây ra những tác động xấu đến mối quan hệ giữa trò với trò, thầy với trò mà còn gây hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần, thái độ học tập của học sinh, sự giảng dạy của thầy cô giáo và các hoạt động giáo dục của nhà trường. Rõ ràng bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng bỏng, gây nhức nhối cho mọi người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những người trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ trẻ, ảnh hưởng trưc tiếp tới tương lai của dân tộc. Chính vì vậy, việc tuyên truyền về thực trạng đáng báo động của bạo lực học đường, là hết sức cần thiết và thiết thực. Cũng trong buổi ngoại khóa này, các em học sinh còn được hiểu sâu hơn khái niệm, thực trạng và hậu quả của bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các em học sinh mà còn ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường và xã hội.

       Để phòng chống bạo lực học đường mỗi cá nhận học sinh cần tích cực rèn luyện kĩ năng sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thày cô giáo; chấp hành tốt nội quy trường lớp; "nói không với bạo lực"; nếu thấy hiện tượng bạo lực phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo, cha mẹ hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp và xử lí.

      Chương trình ngoại khóa đã giúp cho cho giáo viên và học sinh có ý thức đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tích cực phòng, chống ma túy, bạo lực học đường; có lối sống trong sáng, lành mạnh, đem lại hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 49
Tháng 12 : 55
Năm 2022 : 1.629.645